Thứ năm, 01/12/12,2022 07:47 UTC +7
Hiệp hội nghiên cứu Đạo giáo Việt Nam
Hiệp hội nghiên cứu Đạo giáo Việt Nam
TAOISM RESEARCH ASSOCIATION OF VIETNAM
Quay lại trang chủ

THẦN TƯỢNG AN VỊ NHƯ THẾ NÀO?

THẦN TƯỢNG AN VỊ NHƯ THẾ NÀO?

 

An vị thần tượng để cung phụng thần vị, là hoạt động không thể thiếu trong hoạt động tín ngưỡng – tôn giáo. Nếu có điều kiện thì nên dùng một gian tĩnh thất làm thần đường, những người phàm tục, thiếu tín ngưỡng, thiếu hiểu biết, trẻ con dưới 10 tuổi, mèo, chó v.v… không thể tùy tiện tiến vào; cũng không ứng dụng làm nơi tiếp khách, nói chuyện, yến ẩm, mà chỉ dùng để phụng thờ thần minh, các hoạt động tế lễ, tụng kinh, tu huyền công,… không dùng vào mục đích khác.

 

Nếu điều kiện không cho phép, nên chọn vị trí thờ cúng trong phòng khách, đó là hướng của vị trí chủ sở hữu ngồi, nơi yên tĩnh và khô ráo, chiều cao khoảng trên 1,5 mét, không được thấp hơn thắt lưng. Đằng sau thần tượng không có cửa sổ, nên an thần tượng đối mặt với cửa ra vào chính, ánh nắng mặt trời đầy đủ vừa phải, làm cho mọi người khi vào đều phải ngước mắt trông lên, và thành kính bái lạy. Bất luận như thế nào, nên an thần tượng ở những nơi trang nghiêm, không phải an thần tượng theo tuổi của khổ chủ. Vì thần minh là để cung phụng, chứ không phải để phục vụ cho nhu cầu hay mục đích của con người phàm tục. Hiện nay, nhiều người theo các trường phái phong thuỷ dân gian khác nhau, mà yêu cầu phải đặt thần tượng theo sinh tiêu tuổi của mình, điều này là hoàn toàn thiếu hiểu biết, phạm trù của phong thuỷ không phải là phạm trù của tín ngưỡng, tôn giáo cung phụng thần minh. Nơi thờ tự, miễn là không phải đối mặt với nhà vệ sinh, bếp nấu ăn hoặc trực tiếp đối mặt với giường ngủ của phàm nhân là điều tốt nhất.

 

Nếu nhất thời tìm không được Đạo sĩ, cao công pháp sư vì thần tượng mà khai quang, vậy thì chỉ có mỗi ngày (trừ ngày mậu) không ngừng đứng trước thần tượng, đốt hương tụng kinh, cầu nguyện thần thánh, số lần lặp đi lặp lại không giới hạn, nhưng ít nhất một lần một ngày. Chúng ta có thể chọn “Tam Quan Kinh”, “Nam Bắc Đấu Kinh”, “Thanh Tĩnh Kinh”, “Cứu Khổ Kinh” và các câu kinh khác để đọc.

Việc cung phụng thần minh (Thần tài, Thổ địa, Ngọc Hoàng, Nam Bắc Đẩu,…), có nguồn gốc liên quan đến tôn giáo là Đạo giáo. Phật giáo và các loại hình tôn giáo khác không có và không công nhận sự tồn tài của thần minh. Theo đó, không thể mời gọi Sư tăng Phật giáo cung phụng pháp sự.

Có 1 bình luận trong bài “THẦN TƯỢNG AN VỊ NHƯ THẾ NÀO?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *